• English (United Kingdom)
  • Thai (ภาษาไทย)
  • Arabic (اللغة العربية)
Halal Institute Halal Knowlegde Halal Forum เจลาตินคืออะไร นำมาใช้อะไรได้บ้าง

เจลาตินคืออะไร นำมาใช้อะไรได้บ้าง

1580034_gelatinehalal[1]เจลาติน (E441) คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่เกิดจากการสลายคอลลาเจนด้วยกรดหรือด่าง มีลักษณะเป็นผงสีน้ำตาลอ่อน สามารถสกัดได้จากกระดูกหรือหนังสัตว์ (เช่น วัว ควาย หมู) เมื่อนำผงเจลลาตินมาอุ่นด้วยน้ำที่อุณหภูมิ ประมาณ 32°C มันจะหลอมกลายเป็นของเหลวหนืด ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ของเหลวจะเซตตัวกลายเป็นเจล (ลักษณะคล้ายเยลลี่)

 

เจลาตินอีกชนิดหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับชาวมุสลิม คือ เจลาตินปลา ซึ่งเริ่มใช้ในทางการค้าเมื่อปี 1993 มีราคาแพงกว่าเจลาตินจากหมูและวัว ให้กลิ่นที่ไม่ดี แต่ก็ยังมีใช้ในผลิตภัณฑ์บางชนิด เช่น น้ำผลไม้ของพีแอนด์จีตัวหนึ่งใช้เจลาตินจากปลา, ใช้ในเนยแข็งไขมันต่ำ แน่นอนว่าเจลาตินจากปลาเป็นวัตถุเจือปนอาหารที่ฮาลาล แต่ด้วยข้อเสียที่กล่าวมาข้างต้นจึงยังไม่นิยมใช้ในทางการค้า

เจลาตินใช้ทำอะไรได้บ้าง ?

มีการนำเจลาตินมาใช้ในการเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์หลายชนิด เช่น เครื่องสำอาง ยา อาหาร และฟิล์มถ่ายรูป ทางเภสัชกรรมจะใช้เจลาตินในการเคลือบเม็ดยา, ผลิตเป็นแคปซูลทั้งชนิดแคปซูลแข็งและแคปซูลนิ่มเพื่อใช้บรรจุยา, ใช้เป็นสารเพิ่มความหนืดในตำรับยาต่าง ๆ, ใช้เป็นผสมของยาชนิดครีม ทางการเกษตรใช้เป็นตัวกลางสำหรับแร่ธาตุที่จำเป็นในการปลูกพืช เป็นต้น ส่วนในการผลิตอาหารนั้นสามารถนำไปใช้ได้มากมาย เช่น

ผลิตภัณฑ์นม

ใช้ในกระบวนการ HTST หรือ UHT นม, นมเปรี้ยว (ใช้ 0.2 – 0.8%) เนยนิ่ม (soft cheese) เช่น ซาวร์ครีม, ครีสชีส, คอตเตจชีท, ชีสสเปรด (เนยทาขนมปัง), เค้กแช่แข็ง, พุดดิ้ง, เต้าหู้นมสด, คัสตาร์ด, มูส, ไอศกรีม, เนยไขมันต่ำ, มาการีน (ใช้เจลาติน 0.5 – 3.5%(

ขนมหวาน

gummi1เยลลี่, เม็ดเยลลี่, มาชแมลโล, อาหารเคลือบน้ำตาล, เคลือบผิวขนม, เค้กแช่แข็ง, เคลือบทอฟฟี่ (ช็อกโกแลตหรือหมากฝรั่ง), กัมมีแบร์, หมากฝรั่ง, นูกัต, ลิโคริส, ขนมเคี้ยวหนึบ, แยม, ชีสเค้ก, ซีเรียลบาร์ (ธัญพืชที่ทำเป็นแท่ง ๆ)

ผลิตภัณฑ์เนื้อ - เนื้อบรรจุกระป๋อง, ไส้กรอก, เคลือบผิวแฮม, อาหารทะเลกระป๋อง

อาหารอื่น ๆ - ซุป, ซอส, มายองเนสไขมันต่ำ, น้ำสลัด, น้ำผลไม้

ปริมาณเจลาตินที่ใช้ในอาหารบางชนิดน้อยมาก ซึ่งนักวิชาการอิสลามก็ให้ความเห็นเป็น 2 ทัศนะ คือ มีทั้งที่อนุญาตและไม่อนุญาตให้ใช้ ทัศนะใดที่มีน้ำหนัก คงต้องอาศัยผู้รู้ค้นคว้าและวิเคราะห์ แต่ยังไงถ้าเห็นว่าเป็นอาหารที่อาจมีส่วนผสมของเจลาตินก็ต้องตรวจดูตราฮาลาลและอ่านส่วนผสมให้ละเอียดก่อนจะซื้อเพื่อความมั่นใจในระดับหนึ่ง เจลาตินใช้ในอาหารได้หลายอย่าง แต่ไม่ใช้ว่าอาหารเหล่านี้จะทานไม่ได้เลย เพราะยังมีสารตัวอื่นที่ทำจากพืชนำมาใช้แทนเจลาตินได้ เช่น คาราจีแนน (จากสาหร่าย), เพคติน (พืช), แป้งดัดแปร ฯลฯ ซึ่งจะค้นมาให้อ่านต่อไป อินชาอัลลอฮฺ

gelatinฮาลาลเจลาติน ?

เท่าที่ค้นได้ก็มี halalgel ของมาเลเซีย ซึ่งเป็นโรงงานมุสลิม ผลิตเจลาตินจากกระดูกวัวและแพะที่เชือดถูกต้องตามหลักการของอิสลาม เจลาตินของเขาได้รับการรับรองฮาลาลจากมาเลเซีย อินโดนีเซียและไทยด้วย

 

 

ที่มา       
http://www.kmii.jp/old/halal/list.htm
http://www.eathalal.org/searchbyproduct.htm
http://www.muslimconsumergroup.com/produc.do?menu-product&eventaction-halalselection
http://www.whatisinit.com/product.htm
http://www.gelatin.co.za/dairy.htm