การวิจัยและพัฒนา

1. ต้นน้ำ

- วัตถุดิบ การเพาะปลููก และเพาะเลี้ยง  การพัฒนาพันธุ์

- การเก็บเกี่ยว

- การเชือดและชำแหละ

- ระบบการจัดหา ขนส่ง และเก็บวัตถุดิบ

2. กลางน้ำ

- การผลิต วิธีการ เทคโนโลยี

- พัฒนาสถานประกอบการ

- การให้บริการตรวจวิเคราะห์

- การได้รับรองมาตรฐาน

3. ปลายน้ำ

- การตลาด แหล่งและข้อมูล

- การส่งเสริมการตลาด การจัดแสดง    สินค้า

- Logistic (การขนส่ง จัดเก็บ และ  ส่งออก)

- ส่งเสริมผู้ผลิตและผู้จำหน่ายในด้าน  ภาษา

- Exporter

- Trader   ฯลฯ

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์มีความพร้อมในการเป็นแหล่งวิชาการที่สำคัญต่อการรองรับการพัฒนาอุตสาหกรรม ฮาลาล ประกอบด้วย

- ศูนย์วิทยาศาสตร์อาหารฮาลาล คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

- วิทยาลัยอิสลามศึกษาที่เชี่ยวชาญด้านกฎหมายอิสลาม

- คณะวิทยาการสื่อสารเชี่ยวชาญด้านการประชาสัมพันธ์และการค้าอิเล็คทรอนิค (e-commerce)

- คณะศิลปกรรมศาสตร์เชี่ยวชาญด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์และฉลาก

- คณะมนุษย์และสังคมวิทยาสอนด้านภาษารวมทั้งภาษามลายู

- ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารฮาลาล คณะอุตสาหกรรมเกษตรเชี่ยวชาญการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลและกระบวนการส่งออกอาหารฮาลาล

- ศูนย์เครื่องมือกลางที่มีศักยภาพรับรองงานวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์อาหารได้

- คณะวิทยาการจัดการเชี่ยวชาญด้านการตลาดการทำธุรกิจ

- คณะเภสัชศาสตร์เชี่ยวชาญด้านการผลิตเครื่องสำอางค์และยา

- คณะทรัพยากรธรรมชาติเชี่ยวชาญด้านการผลิตวัตถุดิบทางการเกษตรทั้งพืชและสัตว์

- คณะวิศวกรรมศาสตร์เชี่ยวชาญการออกแบบสร้างโรงงานอุตสาหกรรม และระบบโลจิสติกส์

สถาบันฮาลาลจะสามารถทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานให้หน่วยงานต่าง ๆ ให้ทำงานศึกษาค้นคว้าวิจัยร่วมกัน ส่งเสริมและขับเคลื่อนให้เกิดการพัฒนาการผลิตสินค้าและบริการด้านฮาลาลได้ ทั้งจะกระตุ้นให้เกิดการวิจัยพัฒนาองค์ความรู้ใหม่ รวมทั้งแก้ปัญหาในด้านพัฒนาการผลิตสินค้าและบริการด้านฮาลาล ซึ่งรวมถึงระบบ logistic ที่จะทำให้การขนส่งวัตถุดิบและสินค้าอาลาลไม่ได้รับการปนเปื้อนจากสิ่งที่เป็นฮาลอม

VDO pic

073-350487 เบอรโทรภายใน 1963