อินทผลัมผลไม้มหัศจรรย์ 
 

อัสนี  หวังพิทยา  เรียบเรียง

ชื่อวิทยาศาสตร์Phoenix dactylifera
ชื่อวงศ์ : Palmae (Arecaceae) 
ชื่อสามัญ : Date Palm 
การกระจายพันธุ์ : ตะวันออกกลาง , อเมริกาใต้เขตร้อน 
ประโยชน์ : ไม้ประดับ บางชนิดผลรับประทาน

 

อินทผลัม (date palm) เป็นพืชตระกูลปาล์ม มีถิ่นกำเนิดในแถบตะวันออกกลาง สามารถเจริญเติบโตได้ดีในภูมิภาคที่มีอากาศร้อนและแห้งแล้งแบบทะเลทราย ซึ่งอินทผลัมเป็นผลไม้ที่มีผู้บริโภคมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ปัจจุบันอินทผลัมไม่ได้ถูกบริโภคเฉพาะในเดือนรอมฎอนสำหรับมุสลิมเท่านั้น แต่อินทผลัมได้กลายเป็นผลไม้ยอดฮิตของประชาคมโลกตลอดทุกฤดูกาล จนทำให้หลายประเทศในตะวันออกกลางได้จัดให้อินทผลัมเป็นสินค้าส่งออกที่สร้างรายได้ให้กับประเทศนั้นได้อย่างมหาศาล

มีการค้นหาเหตุผลกันในหมู่นักวิชาการทั้งด้านศาสนาและด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ ว่าทำไม อินทผลัมถึงเป็นผลไม้ที่ถูกกล่าวถึงในคัมภีร์อัลกุรอาน และฮาดิษต่างๆ จำนวนมาก ผลการวิเคราะห์วิจัย ต่างก็ลงความเห็นพ้องต้องกันว่า อินทผลัมนั้นมีคุณประโยชน์มากมายในหลายๆ ด้าน ถึงขนาดว่าถ้าจะเรียกว่าอินทผลัมนั้นเป็นผลไม้ที่มีความมหัศจรรย์ที่สุดก็ว่าได้  ในแต่ละสภาพของผลอินผลัมตั้งแต่ก่อนสุก เข้าสี สุก จนถึงแห้ง ต่างก็มีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ต่างกัน

 

ประโยชน์ของอินทผลัม 

สามารถแบ่งได้ 2 ด้านใหญ่คือ

  1. 1. ด้านคุณค่าทางโภชนาการ

1.1 เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยเส้นใย (Fiber) ช่วยลดการท้องผูกย่อยง่าย ภายในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมงหลังจากที่รับประทานเข้าไปร่างกายก็ที่อ่อนเปลี้ยเพลียแรงก็จะกลับมีกำลังดังเดิม ทั้งนี้เพราะว่าอัตราน้ำตาลในเลือดที่ต่ำทำให้ร่างกายที่รู้สึกหิวกระหายเมื่อได้ดูดซึมเอาสารอาหารจากอินทผลัมจำนวนเล็กน้อย ความรู้สึกหิวก็จะลดลง หลายท่านที่รับประทานอินทผลัมในการละศีลอด จะช่วยหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเกินความพอดี

1.2 ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อมดลูกและสร้างน้ำนมแม่ อินทผลัมเป็นผลไม้ที่มีความสำคัญ เพราะทั้งผลและลำต้นของมันได้ถูกกล่าวถึงในคัมภีร์อัล-กุรฺอานถึง 20 ครั้ง และเนื่องจากอินทผลัมเป็นอาหารที่พระผู้เป็นเจ้าประทานให้กับนางมัรยัม (ขอพระองค์ประทานความเมตตาแก่นาง) ในขณะที่นางได้รับความเจ็บปวดหลังคลอดศาสดาอีซา (อะลัยฮิสสัลลาม) ณ ใต้ต้นอินผลัม พระเจ้าผู้ทรงเกรียงไกร ได้ทรงสั่งมายังนางว่า เจ้าจงเขย่าต้นอินทผลัมเผื่อว่าลูกที่สุกงอมจะหล่นมายังเจ้า ฉะนั้น เจ้าจงกิน ดื่ม และจงรับความสะดวกสบาย จากสิ่งที่พระผู้เป็นเจ้าประทานให้เจ้า (อัลกุรอาน 19.25)

จากผลการทดลองพบว่าอินทผลัมมีสารกระตุ้นชนิดหนึ่ง ที่สร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อมดลูก ในเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์จะช่วยให้การบีบตัวของมดลูกเป็นไปอย่างง่ายดาย ช่วยให้ลดการสูญเสียเลือดขณะคลอดอีกด้วย  ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการยกอินทผลัมให้เป็นอาหารชั้นยอดอีกชนิดหนึ่งสำหรับแม่ที่ให้นมลูก ทั้งนี้เพราะอินทผลัมอุดมไปด้วยแร่ธาตุจากธรรมชาติที่ช่วยให้มีน้ำนมคงที่ และสร้างความอุดมสมบูรณ์ด้วยคุณค่าทางอาหารที่สำคัญสำหรับทารก และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับทารกอีกด้วย

1.3 ช่วยให้กระดูกแข็งแรง เนื่องจากธาตุแคลเซียมที่มีปริมาณมากในอินทผลัม จึงมีส่วนช่วยในการบำรุงรักษากระดูกให้สมบูรณ์แข็งแรง ด้วยเหตุนี้เอง อินทผลัมจึงประโยชน์สำหรับคนทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ หรือคนชรา โดยเฉพาะสตรีควรจะรับประทานอินทผลัมให้มาก ๆ เพื่อกระดูกที่แข็งแรง 

1.4 ช่วยบำรุงสายตา อินทผลัมมีส่วนสำคัญในการรักษาระบบสายตาและป้องกันโรคตามัวในเวลากลางคืน ได้อย่างมีประสิทธิภาพประวัติศาสตร์อิสลามในยุคต้นๆ อินทผลัมจะถูกส่งไปยังทหารมุสลิม เพื่อเป็นตัวกระตุ้นกล้ามเนื้อ และเป็นอาหารที่ดีสำหรับผู้ที่จะออกทำสงคราม
นอกจากนี้ ยังมีสารประเภท    Niacin  Tryptophan คอตเตจชีส ที่มีประโยชน์ต่อการบำรุงสมอง และระบบประสาท

 

  1. 2. ด้านการรักษาโรค

2.1 ช่วยป้องกันโรคมะเร็งในช่องท้อง การแพทย์ปัจจุบันยอมรับว่า การรับประทานอินทผลัมเป็นการป้องกันโรคมะเร็งในช่องท้องได้ อินทผลัมนั้น เหนือกว่าผลไม้อื่น ๆ ในด้านคุณค่าทางโภชนาการ เนื่องจากความร้อนและความชื้นของสสารที่อยู่ในตัวมัน การรับประทานอินทผลัมยามเช้าในขณะท้องว่าง อินทผลัมจะทำการฆ่าเชื้อโรค พยาธิ และสารพิษตกค้างที่อยู่ในลำใส้และระบบทางเดินอาหาร เพราะอินทผลัมมีฤทธิ์ในการกำจัดพิษ และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคบางตัวอันเป็นสารก่อมะเร็งได้ อินทผลัมมีสารแคลเซี่ยม ซัลเฟอร์ เหล็ก โปแตสเซี่ยม ฟอสฟอรัส แมงกานิส แมกนีเซี่ยม และน้ำมันโวลาไตล์

2.2 บำรุงร่างกายแก้โรควิงเวียนศีรษะ ท่านหญิงอาอีชะฮ์ (ภรรยาท่านศาสดามูฮัมหมัด) เคยให้ผู้ที่เป็นโรควิงเวียนศีรษะรับประทานอินทผลัม ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับกันว่าระดับน้ำตาลในเลือดต่ำและความดันในโลหิตต่ำนั้น เป็นสาเหตุของโรคมึนเวียนศีรษะ  มีรายงานอีกว่านางอาอีชะฮ์ได้ใช้อินผลัมผสมแตงกวา แล้วรับประทานแก้โรคผอมผิดปกติของนาง นางได้กล่าวไว้ตอนหนึ่งว่า พวกเขาได้แนะนำอาหารบำรุงร่างกายต่าง ๆ นานาให้กับฉันเพื่อเพิ่มน้ำหนัก แต่ก็ไม่ผลเลยสักอย่าง พวกเขาเลยจัดอินทผลัมสดกับแตงกวามาในมื้ออาหารของฉัน และมันก็ได้ผลจริง ๆ

ในเดือนรอมฎอน (เดือนแห่งการถือศีลอด) จะละศีลอด ด้วยการรับประทานอินทผลัม ท่านศาสดามูฮัมหมัด (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลาม) ส่งเสริมให้มุสลิมละศีลอดด้วยการรับประทานอินทผลัม กับน้ำเปล่า

ท่านได้กล่าวว่า หากผู้หนึ่งผุ้ใดถือศีลอด ก็ขอให้เขาละศีลอดด้วยอินทผลัม แท้จริงน้ำเปล่านั้นทำให้สดชื่น


ท่านศาสนดามูฮัมหมัด (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลาม) จะละศีลอดด้วยการรับประทานอินทผลัมเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นอินทผลัมสดหรือแห้ง หากทั้งสองอย่างหาไม่ได้ มีรายงานว่าท่านจะจิบน้ำแทน ทั้งนี้ด้วยเหตุผลที่ว่า อินทผลัมนั้นอุดมไปด้วย น้ำตาล ไขมัน โปรตีนและไวตามินที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย เนื่องจาก อินทผลัมนั้นเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะดูดซึมเข้าสู่ตับอย่างรวดเร็ว และแปรสภาพเป็นพลังงานที่กระจายไปตามส่วนต่างๆ ของร่ายกายได้อย่างรวดเร็วกว่าสารอาหารตัวอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นอินทผลัมสด ฉะนั้น อินทผลัมจึงเป็นอาหารที่สมบูรณ์แบบที่สุด ที่จะใช้เป็นอาหารละศีลอด เนื่องจากเป็นอาหารที่แปรสภาพเป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว


จากอดีตถึงปัจจุบันอินทผลัมถูกจัดให้เป็นอาหาร เครื่องดื่ม ผลไม้ ขนมหวาน สารอาหาร และยารักษาโรค อินทผลัมที่ถูกเก็บรักษาไว้จนแห้งนั้นภาษาอาหรับเรียกว่า “อัจวะห์” ท่านหญิงอาอีชะฮ์ (ขอความเมตตาจากพระองค์จงประสพแด่นาง) ได้รายงานว่าท่านศาสดาของพระผู้เป็นเจ้า ได้บอกว่า

อัจวะห์ คือ อินทผลัม ที่เป็นยารักษาโรคที่ดีมาก” (รายงานโดย บุคอรีและมุสลิม)

อินทผลัมอัจวะห์ นั้นเป็นอาหารที่ดีเยี่ยมและสมบูรณ์แบบที่สุด

อัจวะห์ คือ อินทผลัม ที่มาจากสวนสวรรค์และมีความสามารถในการแก้พิษ

 

ความสำคัญของผลอินทผลัมมีมากมายตามที่กล่าวข้างต้น และคงไม่ได้มากเฉพาะในเรื่องประโยชน์ทางโภชนาการและประโยชน์ด้านการรักษาโรคเท่านั้น เพราะทุกวันนี้อินทผลัมได้สร้างมูลค่าทางการส่งออกให้กับประเทศมุสลิมหลายประเทศ อีกทั้งยังได้สร้างรายได้ให้กับพี่น้องมุสลิมที่ค้าขายอินทผลัมผลไม้มหัศจรรย์อีกด้วย

 

ที่มา
http://guru.google.co.th/guru/thread?tid=74838817b5eb77ba&pli=1
http://www.thislam.com/index.php/food-a-health/36-2009-07-16-04-20-44/58-datepalm

สถาบันฮาลาล
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

Email :halinst.psu@gmail.com 


สำนักงานหาดใหญ่
สถาบันฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 

15 ถ.กาญจนวนิช อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90112
 0-7428-9292 
Get Map


สำนักงานปัตตานี
อาคาร 67 อาคารฝึกอบรมสถาบันฮาลาล
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี 94000

073-333223 (ภายใน1963)
Get Map