ทำไมมุสลิมไม่กินหมู?

เรียบเรียงโดย  อัสนี  หวังพิทยา

p (6)

คำถามยอดฮิตที่มุสลิมตอบบ่อยมาก คือคำถามที่ว่า "ทำไมมุสลิมไม่กินหมู?" 
สิ่งที่จะกล่าวต่อจากนี้ จะอธิบายทัศนะต่างๆ ของข้อห้ามนี้ ดังนี้

1. เนื้อหมูถูกห้ามในอัลกุรอาน

กุรอานนั้น ได้ห้ามการบริโภคเนื้อหมู ไม่น้อยกว่า 4 แห่ง ที่แตกต่างกัน มันถูกห้ามในซูเราะฮฺ 2:173 5:3 6:145 และ16:115 

“ได้ถูกห้ามแก่พวกเจ้าแล้ว (สำหรับอาหาร) คือ เนื้อสัตว์ที่ตายเอง เลือด เนื้อสุกร และสัตว์ที่กล่าวนามอื่น จากอัลเลาะฮฺ (ขณะเชือด)” (อัลกุรอาน 5:3)

โองการกุรอานที่กล่าวมานี้ เป็นการเพียงพอแล้ว ที่จะทำให้มุสลิมคนหนึ่ง เชื่อมั่นว่า ทำไมเนื้อหมูจึงถูกห้าม

 

2. การบริโภคเนื้อหมูเป็นสาเหตุของโรคหลายชนิด


 

p (1)

ผู้ที่มิใช่มุสลิม และผู้ที่ไม่เชื่อว่า การมีอยู่ของพระเจ้า จะเห็นด้วยเพียงแค่ ถ้าทำให้เชื่อ โดยผ่านทางเหตุผล ตรรกะ และวิทยาศาสตร์ การกินเนื้อหมูนั้น เป็นสาเหตุให้เกิดโรค ไม่น้อยกว่า 70 ชนิด ที่แตกต่างกัน ซึ่งบุคคลหนึ่ง จะสามารถมีหนอนพยาธิ (จากการกินเนื้อหมู) ที่แตกต่างกัน ได้หลายชนิด เช่น พยาธิตัวกลม พยาธิเข็มหมุด พยาธิปากขอ เป็นต้น หนึ่งในพยาธิที่อันตรายมากที่สุด ซึ่งศัพท์เฉพาะทาง เรียกว่า Taenia Solium หรือ พยาธิตัวตืด มันจะแฝงตัวอยู่ในลำไส้ เป็นเวลานาน เซลล์ไข่ของมัน จะเข้าตามกระแสเลือด และสามารถไปถึงทุกส่วนของร่างกาย ถ้ามันเข้าไปในสมอง ก็เป็นสาเหตุให้เกิดความจำเสื่อม ถ้ามันเข้าสู่หัวใจ ก็จะทำให้เกิดโรคหัวใจ ถ้ามันเข้าสู่ตาก็จะทำให้ตาบอด ถ้ามันเข้าสู่ตับ ก็จะทำให้ตับถูกทำลาย มันสามารถทำลายอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย

หนอนพยาธิตัวอื่นที่เป็นอันตราย ก็คือ Trichura Tichurasis ซึ่ง โดยทั่วไป มีความเข้าใจผิด เกี่ยวกับเนื้อหมูที่ว่า ถ้ามีการปรุงสุกเป็นอย่างดี ไข่ของมันก็จะตาย แต่ในงานวิจัย ที่น่าเชื่อถือในอเมริกา พบว่า จากยี่สิบสี่คน ที่ต้องทนทุกข์จากโรคพยาธิ Trichura Tichurasis มีจำนวนยี่สิบสองคน ที่ปรุงสุกเนื้อหมู เป็นอย่างดี นี่สามารถบ่งชี้ได้ว่า ไข่พยาธิชนิดนี้ ที่มีอยู่ในเนื้อหมู จะยังไม่ตาย ภายใต้อุณหภูมิ ที่ใช้ในการปรุงอาหารปกติ

3. เนื้อหมูก่อให้เกิดสร้างไขมัน
เนื้อหมูก่อให้เกิดการสร้างกล้ามเนื้อน้อยมาก และมีไขมันมาก เกินความจำเป็น ไขมันนี้ จะสะสมอยู่ในเส้นเลือด และเป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ

 p (4)

p (5)4. หมูเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่สกปรกที่สุดในโลก

หมู เป็นสัตว์ที่สกปรกที่สุดในโลก มันใช้ชีวิต และเติบโต บนโคลน มูล และสิ่งสกปรกโสโครก ถึงแม้ว่าจะเลี้ยงหมูในคอกที่ถูกสุขลักษณะเพียงใด แต่โดยธรรมชาติแล้ว มันก็ยังเป็นสัตว์ที่สกปรกอยู่ดี พวกมันจะกิน และสนุกกับมูลของมัน

 p (3)

p (2)

 

5. หมูเป็นสัตว์ที่มีความอายน้อยที่สุด

หมูเป็นสัตว์ที่มีความอายน้อยที่สุด ในหน้าแผ่นดิน บนโลกนี้ มันเป็นสัตว์ที่เชิญชวนตัวอื่น ให้ร่วมเพศกับคู่ของมัน ในอเมริกา ผู้คนส่วนมากรับประทานเนื้อหมู บ่อยครั้งมาก หลังจากการเต้นรำ และงานรื่นเริง พวกเขาจะแลกเปลี่ยนคู่ภรรยากัน (เนื่องจากผู้รับประทานเนื้อสัตว์ชนิดใด จะได้รับอิทธิพลจากพฤติกรรมของมัน)เหมือนกับสำนวนที่ว่า  “you are what you eat”ที่มา : ตอบคำถามโดย ดร.ซากิร ไนค์  นะญาฮฺ แปลและเรียบรียง http://www.piwdee.net/kab12/namma19.htm

สถาบันฮาลาล
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

Email :halinst.psu@gmail.com 


สำนักงานหาดใหญ่
สถาบันฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 

15 ถ.กาญจนวนิช อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90112
 0-7428-9292 
Get Map


สำนักงานปัตตานี
อาคาร 67 อาคารฝึกอบรมสถาบันฮาลาล
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี 94000

073-333223 (ภายใน1963)
Get Map