สปาฮาลาล ธุรกิจเด่นในดูไบ

โดย วรัญญา พุ่มเพ็ชร

               ธุรกิจสปา นับเป็นธุรกิจน่าสนใจและแนวโน้มตลาดยังมีโอกาส เนื่องในปัจจุบันคนสนใจเรื่องดูแลสุขภาพมากขึ้น

               ท่ามกลางการแข่งขัน แต่ สปาทางเลือก หรือ สปา ฮาลาล นับเป็นตลาดที่น่าจับตา เขามีวิธีการทำงานแบบไหนและรูปแบบเป็นอย่างไร เรามาจับเข่าคุยกับ ”กัญญ์ชุลีกุล แย้มอรุณ”  ผู้บริหารธุรกิจสปา ที่มีประสบการณ์สปาชั้นนำ ทั้งในและต่างประเทศกว่า 23 ปี

              เธอเริ่มสนทนากับเราด้วยการอธิบาย คำว่า สปา ให้ฟังว่า ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จัก สปา กันก่อน ปัจจุบันหลายประเทศให้ความสนใจเปิดสปา ทำให้ธุรกิจสปา กระจายไปทั่วทุกมุมโลก คำว่า สปา ไม่ใช่เพียงแค่นวด  แต่หมายรวมถึงการดูแลรักษาสุขภาพ เป็นการดูแลร่างกายและผิวพรรณ  การรักษา ที่เป็นประโยชน์กับผิวพรรณและความงาม รวมไปถึงการคัดสรรวัตถุดิบจากธรรมชาติบริสุทธิ์ มาทำคุณประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย

              เธอบอกว่า จากประสบการณ์ที่ทำงาน พบว่าใน ในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ การทำธุรกิจสปา ที่เปิดให้บริการจะเน้น “สปาแท้” ซึ่งรูปแบบสปา แม้ว่าส่วนใหญ่จะเอามาจากเมืองไทย อาทิเช่น การตกแต่งสถานที่ วัตถุดิบ รวมถึงบุคลากรก็นำเข้าจากเมืองไทยด้วย แต่จะประยุกต์ด้วยการนำรูปแบบจากยุโรป เข้ามาผสมผสาน ทำให้สปา ที่นี่มีความเป็นมาตรฐาน และเป็นสปาแท้ เน้นการรักษาสุขภาพ รวมไปถึงการบริการเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ แสงไฟ เสียงเพลง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน

              “ ทุกอย่างต้อง เป็นสปา ก้าวแรกที่ลูกค้าเดินเข้าไปในสปา จะมีบุคลากร มีเสียงเพลงเบาๆ  แสง ที่ผ่อนคลาย รวมถึงการเลือกใช้วัตถุดิบในการรักษา (สมุนไพร) ”

               สำหรับที่ดูไบ จะเน้นเรื่องของผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ เพราะเป็นเมืองมุสลิม ฉะนั้นผู้หญิงที่เข้าไปใช้บริการ จะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากจากแอลกอฮอลล์ หรือใช้ของฮารอมไม่ได้ แม้กระทั่งสีที่ใช้โกรกผม ยาทาเล็บ หรือ ผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย

              “ คนที่ดูไบ หรือในประเทศ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ค่อนข้างมีฐานะทางการเงินและส่วนใหญ่จะเป็นมุสลิม ดังนั้น การจะเปิดสปาที่นี่จะต้องเป็นสปาแท้ๆ ของมุสลิม ”

              ทั้งนี้การเปิดบริการสปา ที่ดูไบ จะแบ่งออกเป็นสัดส่วน แยกเป็นสปาชาย - สปาหญิง แม้กระทั่งคนทำความสะอาด สำหรับสปาผู้หญิง ก็ต้องเป็นผู้หญิง เช่น สปาผู้หญิง ผู้ชายไม่มีสิทธิ์เดินผ่านได้ ขณะเดียวกัน หากเป็นลูกค้าชาวยุโรป เราจะต้องมีห้องให้บริการ และจะต้องอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจว่า เราเป็นสปา แบบไหน  รวมไปถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ในการทำสปา มีคุณสมบัติอย่างไรในการรักษา

           “การบริหารสปาฮาลาล ต้องรู้จักกฎ ระเบียบและหลักการของศาสนาอิสลาม แบบไหนมีคุณภาพอย่างไร ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้บริหารที่จะต้องให้ความรู้กับพนักงานต้อนรับในการอธิบายรายละเอียดกัญญ์ชุลีกุล กล่าวและว่า

             สำหรับธุรกิจสปาในตะวันออกกลาง จะได้รับความนิยมมาก เพราะคนที่นี่ส่วนใหญ่ทำธุรกิจ และจะให้ความสำคัญกับเรื่องของสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับผู้บริหาร ซึ่งใน อาบูดาบี จะให้ความสำคัญ เพราะผู้หญิงมีส่วนร่วมในการทำงาน (working woman) ฉะนั้นเขาจะต้องดูแลตัวเองมากๆ

             จากประสบการณ์พบว่า ผู้หญิงในรัฐ  Ras  Al kaimah มีผู้หญิงที่ทำงาน ในหน่วยงานรัฐบาลมากกว่า 1,250 คน จะให้ความสำคัญกับสุขภาพ เนื่องจากทำงานในออฟฟิศ ส่วนใหญ่จะมีปัญหาสุขภาพบริเวณไหล่ หลัง อีกทั้งเขาเหล่านี้จะนิยมขัดตัว เนื่องจากการทำงานนั่งในห้องแอร์นานๆ จะทำให้ผิวตัวแห้ง ดังนั้นจึงต้องดูแลผิวพรรณ และการนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ เราจะต้องหาวิธีการดูแลรักษากล้ามเนื้อหน้า กล้ามเนื้อตา คลายกล้ามเนื้อบริเวณตา 

           “ แม้ว่าอาชีพอื่นๆ เช่น ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่เดินมากหรือยืนนาน  เราจะต้องหาวิธีที่จะคลายกล้ามเนื้อขา และจะทำอย่างไรให้ รู้สึกผ่อนคลาย หรือบางรายลูกค้าที่ตากแดดเป็นเวลานานๆ ทำอย่างไรให้เขาได้ปรับสภาพผิวได้ดีขึ้น”

            เธอบอกว่า สปาที่แท้จริง เมื่อบริการเรียบร้อยเราจะมีผลิตภัณฑ์ที่สามารถบำรุงรักษา ให้ผ่อนคลายและรักษาได้ทั้งตัว เราไม่ใช่สถานที่ความงาม แต่เราคือ สถานที่รักษาสุขภาพ ทุกอย่างจะต้องเปลี่ยนแปลงให้กับลูกค้า ตั้งแต่ก้าวท้าวแรกที่เดินเข้าสปา นี่คือ สปาที่แท้จริง

            “ ในประเทศอังกฤษ พบว่าลูกค้าบางคนเข้าสปา เพื่ออ่านหนังสือ ซึ่งถือว่าเป็นการผ่อนคลายได้อีกวิธีหนึ่ง เพียงมีเสียงเพลงเบาๆ แสงไฟดีๆ จิบน้ำสมุนไพร หรือไม่ก็ผ่อนคลายด้วยการนวดเท้า  ส่วน สปาที่ดูไบ จะแตกต่างจากเมืองไทย แม้กระทั่งจะจุดเทียนก็ไม่ได้ เพราะเทียนจะทำให้เกิดควัน ทั้งนี้เขามองว่าควันจะทำลายปอด ถ้าสูดควันเข้าไปมากๆ”

              อย่างไรก็ตาม รูปแบบของสปา ในกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง จะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ อาทิเช่น ประเทศอิยิปต์ จะเน้นนักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่จะเป็นสปาไม่แท้  แต่เท่าที่ทราบตอนนี้ในกรุงไคโร มี 2 แห่ง ที่เปิดให้บริการสปาครบวงจร และถือเป็นสปาที่แท้จริง เพียงแต่ยังไม่เต็มรูปแบบ

             สำหรับที่ดูไบ เปิดให้บริการสปาที่แท้จริงค่อนข้างมาก  โดยนำระบบการจัดการจากยุโรปขณะเดียวกันก็จะใช้ส่วนดีของคนไทยมาเสริม อาทิเช่นคนไทย มีพื้นฐานการนวดที่ดี  มีความนุ่มนวล มีความอ่อนหวาน การบริการมาอันดับหนึ่ง

             นี่คือจุดเด่นของคนไทย ที่สามารถเปิดตลาดสปา ในต่างแดน จนเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลก ทุกวันนี้

ที่มา : นิตยสาร ดิ อะลามี่ ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ 2558