10 เมืองที่เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมุสลิม

ในการเดินทางไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆทั่วโลก ความท้าทายหนึ่งจากการเป็นมุสลิมคือการอาร้านอาหารที่ฮาลาล รวมถึงมัสยิดสำหรับประกอบศาสนกิจ วันนี้เราจะพามาดู 10 เมืองจากทั่วโลกที่ขึ้นชื่อว่า เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมุสลิม จะเป็นที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลย

10. เวียนนา ประเทศออสเตรีย

 

หากนึกถึงสถานที่ที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวของมุสลิมแล้ว กรุงเวียนนา อาจจะไม่ใช่จุดหมายแรก แต่เมืองหลวงของประเทศออสเตรียนี้มีมุสลิมอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวจึงสามารถหาร้านอาหารฮาลาล หรือมัสยิดได้อย่างง่ายดาย

9. มิวนิค ประเทศเยอรมันนี

เมืองนี้เคยถูกจัดให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกเมื่อปี 2010 จึงไม่แปลกใจเลยที่มุสลิมกว่า 4 ล้านคนเลือกที่จะตั้งรกรากอยู่ที่เมืองนี้ ร้านอาหารฮาลาลจำนวนมากถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับจำนวนของนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมายังมิวนิค เมืองนี้ยังมีความโดดเด่นในเรื่องของพิพิธภัณฑ์และแกลลอรี่แสดงงานศิลปะอีกด้วย

8. กรุงเทพมหานคร – ประเทศไทย

ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะไม่ใช่ประเทสศมุสลิม แต่ก็มีพี่น้องมุสลิมอาศัยอยู่ในเมืองหลวงของประเทศนี้เป็นจำนวนมาก คุณสามารถหาร้านอาหารฮาลาลได้ทั่วไปไม่ว่าจะเป็นตามตลาดนัดหรือบนห้างสรรพสินค้า แถมราคาอาหารก็ยังถูกจนคุณคาดไม่ถึงอีกด้วย

7. ลอนดอน – ประเทศอังกฤษ

ไม่น่าแปลกใจที่กรุงลอนดอนจะถูกจัดเป็นอันดับที่ 7 ของเมืองที่เป็นมิตรกับมุสลิม เนื่องด้วยนักท่องเที่ยวจากอาหรับนิยมเข้ามาท่องเที่ยวที่เมืองนี้เป็นจำนวนมากในช่วงหน้าร้อน โรงแรมบางแห่งก็มีบริการอาหารฮาลาล ห้องละหมาด รวมถึงห้องพักเฉพาะมุสลิมะห์

Screen Shot 2015-05-26 at 12.49.49 PM

6. เดลี – ประเทศอินเดีย

ศาสนาอิสลามเป็นศาสนาที่มีผู้นับถือมากลำดับที่ 2 ของประเทศอินเดีย มีประชากรมุสลิมกว่า 138 ล้านคน กรุงเดลีจริงเป็นอีกจุดหมายปลายทางหนึ่งของนักท่องเที่ยวชาวมุสลิม คุณสามารถหาร้านอาหารฮาลาล รวมถึงมัสยิดได้ทั่วไปตามท้องถนน เมืองแห่งนี้ยังขึ้นชื่อเรื่องของศิลปะและวัฒนธรรมที่โดดเด่นอีกด้วย

super_colossal_gold_coast_master_plan_01

5. โกลด์โคส – ประเทศออสเตรเลีย

เมืองชายทะเลที่มีชื่อเสียงของออสเตรเลียนี้ จัดเป็นอีกหนึ่งเมืองที่เหมาะสำหรับนักท่องที่ยวมุสลิม เมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย อาทิ ชายหาด หรือสวนสนุก คุณสามารถหาห้องละหมาดหรือมัสยิดได้ทั่วไป อีกทั้งร้านอาหารฮาลาลที่นี่ก็มีรสชาติที่อร่อยอีกด้วย

4. ศรีลังกา

ตามท้องถนนของศรีลังกา คุณจะละลานตาไปกับร้านอาหารฮาลาลที่มีมุสลิมเป็นเจ้าของมากมาย คุณยังสามารถลิ้มลองอาหารท้องถิ่นได้ตามตลาดนัดกลางคืน หรือภัตรคารหรูในงบประมาณที่สบายกระเป๋า แต่ศรีลังกาไม่ได้มีดีแค่อาหารเท่านั้น ที่นี่ยังมีความโดดเด่นในเรื่องวัฒนธรรมและธรรมชาตืที่สวยงาม นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการผจญภัย สามารถเลือกที่จะเดินป่าหรือปีนเขาใน Nuwara Eliya ได้

3. แอฟริกาใต้

ใครจะนึกถึงว่าแอฟริกาใต้จะเป็นจุดหมายที่เหมาะสมของนักท่องเที่ยวมุสลิม แต่ด้วยธรรมชาติที่แปลกตา ทำให้นักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลมาเยี่ยมเยียนที่นี่อย่างไม่ขาดสาย การนั่งรถทัวร์ซาฟารี หรือการปีนเขาเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และแน่นอน ร้านอาหารฮาลาลและมัสยิดสามารถหาได้ทั่วไปในประเทศนี้

2. สิงคโปร์

มีประชากรมุสลิมประมาณ 15% อาศัยอยู่ในเกาะแห่งเศรษฐกิจนี้ มุสลิมที่เดินทางมาที่นี่จึงสามารถหาอาหารฮาลาล รวมถึงมัสยิดได้โดยไม่ยากนัก  ประเทศสิงคโปร์มีตราฮาลาลที่รับรองโดยสถาบันของรัฐบาลที่เชื่อถือได้ ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศนี้คงจะเป็นห้างสรรพสินค้า สวนสัตว์ หรือสวนหย่อม

1. บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสมกับมุสลิมคงต้องยกให้ที่นี่ ประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา มีประชากรมุสลิมรวมๆ 50% หมายความว่าคุณจะหมดกังลงเรื่องอาหารการกิน รวมถึงสถานที่ละหมาดได้เลย คุณยังสามารถเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมที่สวยงามได้ที่เมือง Sarajevo หรือมัสยิดที่สวยงามที่เมือง Bihac ในช่วงฤดูหนาว นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปเล่นสกีกันบนยอดเขาสูง

 ที่มา : muslimsquare.com